Giá thép tăng khi nguồn cung thắt chặt

(HSV VIETNAM GROUP) – Chỉ số kim loại hàng tháng của thép thô (MMI) tăng 2,53% từ tháng 9 đến tháng 10. Khoảng sáu tuần trước, giá thép ở Mỹ đã chạm đáy vào cuối tháng 9. Tuy nhiên, vào tháng 10, thị trường đã thay đổi, dẫn đến giá HRC tăng gần 17% khi chúng quay trở lại phạm vi tháng 8. Giá thép CRC và HRC đều theo sau giá HRC tăng, lần lượt tăng 13% và 12%. Thép tấm là ngoại lệ duy nhất khi giá tiếp tục giảm xuống với mức giảm gần 3% so với tháng trước.

Các nhà sản xuất thép của Mỹ đã cố gắng thay đổi xu hướng giá trong tháng vừa qua, ngay cả khi lĩnh vực ô tô phải vật lộn với các cuộc đình công UAW đã được giải quyết kể từ đó. Tình trạng ngừng hoạt động liên quan đến bảo trì khiến tỷ lệ sử dụng công suất thép thô trong nước giảm xuống 73.8% trong tuần thứ ba của tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 1. Mặc dù sau đó đã phục hồi khiêm tốn nhưng tỷ lệ sử dụng công suất đã giảm trở lại 73.9% trong tuần đầu tiên của tháng 11.

Nguồn cung thắt chặt hơn cũng khiến thời gian giao hàng của nhà máy có xu hướng dài hơn trong suốt tháng. Thời gian sản xuất tại nhà máy HRC tiếp tục tăng từ tháng 6, khi chúng rút ngắn xuống mức thấp nhất gần như mọi thời đại là ba tuần.

Đến cuối tháng 10, thời gian giao hàng đã tăng gần gấp ba lần so với số liệu tháng 6. Trên thực tế, gần đây chúng đã đạt mức trung bình dài nhất kể từ tháng 4, xu hướng tăng lớn cuối cùng của chúng. Mặc dù một số trung tâm dịch vụ vẫn báo cáo tình trạng sẵn có vào tháng 12, nhưng thời gian giao hàng trung bình của nhà máy đã kéo dài đến năm 2024.

Thời gian sản xuất của nhà máy và tỷ lệ sử dụng công suất thép trong nước có mối tương quan nghịch. Trong lịch sử, khi các nhà sản xuất thép giảm công suất, nguồn cung thắt chặt hơn dẫn đến thời gian sản xuất thép dài hơn.

Mức sản xuất thấp hơn và thời gian sản xuất dài hơn xuất hiện đủ để các nhà sản xuất thép đảm bảo tăng giá. Sau khi Cleveland-Cliffs bắt đầu đợt tăng giá mới đối với thép cán dẹt vào cuối tháng 9, Nucor, ArcelorMittal Dofasco, Stelco và U.S. Steel đã hưởng ứng theo. Trong khi đó, Cliffs cũng đưa ra hai đợt tăng giá tiếp theo, đến cuối tháng 10, đã đưa giá thép HRC tối thiểu của Cliffs lên 900 USD/tấn, cao nhất thị trường nội địa.

Như người ta thường nói, “xu hướng là bạn của bạn” và xét đến các xu hướng tăng gần đây nhất, giá thép có thể tăng hơn nữa trước khi đạt đỉnh. Ba xu hướng tăng chính gần đây nhất, bắt đầu vào tháng 8/2020, tháng 3/2022 và tháng 12/2022, lần lượt kéo dài trong 61 tuần, 7 tuần và 21 tuần. Điều này tương đương với trung bình 30 tuần. Trước xu hướng tăng lớn năm 2020, hành động giá có vẻ năng động hơn. Mức tăng hàng tuần kéo dài trung bình 4.3 tuần.

Mặc dù độ dài của xu hướng tăng lịch sử sau đại dịch vẫn không phải là điển hình của hành động giá thép trong lịch sử, nhưng sự hợp nhất thị trường trong những năm gần đây dường như đã mang lại cho các nhà sản xuất thép đòn bẩy lớn hơn để duy trì giá thép tăng so với những năm trước. Rõ ràng, không phải mọi đợt tăng giá do các nhà sản xuất thép đưa ra đều dẫn đến việc tăng giá chung. Tuy nhiên, ba xu hướng tăng gần đây nhất cho thấy rằng khi cả giá và đường trung bình động 15 ngày đều phá vỡ các mức kháng cự ngắn hạn với đủ sức mạnh, giá có thể sẽ hình thành một xu hướng tăng bền vững.

Mặc dù nguồn cung thắt chặt hơn và các tín hiệu kỹ thuật tăng giá mạnh mẽ nhưng rủi ro vẫn ở mức giảm. Điều này có thể cản trở nỗ lực của các nhà sản xuất thép nhằm giữ giá cao hơn trong thời gian dài hơn. Hơn nữa, lĩnh vực sản xuất ngày càng suy thoái trong tháng 10, đánh dấu 12 tháng suy giảm liên tiếp. Cả việc làm và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm, cho thấy nhu cầu tiêu dùng không có sự thay đổi nào sẽ hỗ trợ nhu cầu thép và giá cả.

Điều này cho thấy số phận của xu hướng tăng hiện tại có thể sẽ phụ thuộc vào kỷ luật thị trường giữa các nhà sản xuất thép. Tỷ lệ sử dụng công suất đã bắt đầu phục hồi vào cuối tháng 10. Mặc dù vẫn chưa làm được điều đó nhưng thời gian sản xuất của nhà máy có thể sẽ bắt đầu giảm nếu tốc độ đó tiếp tục tăng. Trong bối cảnh môi trường kinh tế đầy thách thức, điều này có thể chuyển thành một ý định Mức sản xuất bị hạn chế hoàn toàn, nếu các nhà máy muốn giữ cân bằng thị trường chặt chẽ.

Trong khi đó, việc làm nói chung cũng có dấu hiệu suy yếu trong tháng, điều này có thể gây sức ép thêm lên nhu cầu tiêu dùng. Mặc dù vẫn ở mức thấp lịch sử nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,9%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2022. Theo dữ liệu từ Cục Lao động, trong số 19 lĩnh vực chính, sản xuất hàng hóa lâu bền đứng thứ tám về tỷ lệ sa thải nhiều nhất trong tháng.

Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng như lĩnh vực xây dựng bị sa thải nhiều nhất. Điều thú vị là, lĩnh vực xây dựng và dịch vụ từ lâu đã tỏ ra kiên cường, dường như bù đắp được sự yếu kém trong lĩnh vực sản xuất và giúp hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng. Những lĩnh vực này đã giúp Mỹ đạt được mức tăng trưởng GDP 4.9% trong quý 3. Trong khi đó, đặc biệt là ngành xây dựng cũng mang lại nhu cầu ổn định về kim loại, bao gồm cả thép, trong suốt cả năm.

Nếu dữ liệu việc làm mới nhất có nghĩa là các lĩnh vực từng có khả năng phục hồi đã đạt đỉnh, nhu cầu tiêu dùng có thể giảm hơn nữa trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Điều này sẽ mang đến thách thức mới cho các nhà sản xuất thép đang tìm cách duy trì xu hướng tăng, đặc biệt khi thị trường bước vào mùa cuối năm chậm chạp lịch sử.

Diễm Hà HSV

024 6686 1968