Giá xuất khẩu nhiều nông sản Việt lên đỉnh

(HSV VIETNAM GROUP) –  Bất chấp hạn hán, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, giá gạo Việt đã trở lại đường đua ngôi vị cao nhất thế giới. Giá một loạt nông sản khác như tiêu, cà phê cũng đang ở đỉnh.Giá sầu riêng, cà phê, hồ tiêu… lên đỉnh.

Tháng 4, nắng nóng gay gắt khắp nơi trên thế giới cũng đẩy cơn sốt giá cà phê lên tới mức cao chưa từng có của ngành này. Ngày 25.4, giá cà phê robusta trên sàn London (Anh) đạt 4.532 USD/tấn, một mốc lịch sử. Tại VN, giá cà phê nhân đạt tới 135.000 đồng/kg, cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu cà phê trong tháng 4 đạt sản lượng 148.000 tấn, kim ngạch 572 triệu USD; dù giảm đến 9,5% về sản lượng nhưng tăng tới hơn 42% về kim ngạch; đưa tổng xuất khẩu 4 tháng đầu năm lên đến 726.000 tấn và kim ngạch 2,5 tỉ USD, lượng chỉ tăng 1% nhưng giá trị tăng đến 40%.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao VN (VICOFA), cho biết: “Trong những ngày đầu tháng 5, tuy giá cà phê thế giới và nội địa giảm nhanh nhưng vẫn còn duy trì mức cao. Sự giảm giá này không quá bất ngờ vì Brazil – nguồn cung cà phê lớn nhất thế giới bắt đầu vào vụ thu hoạch. Năm nào cũng vậy vào tháng 5 giá sẽ giảm. Năm nay giá đã lên quá cao nên giảm mạnh cũng là điều bình thường. Dân trong ngành thì vẫn nói đùa, những cơn mưa chuyển mùa xuất hiện nhiều hơn ở Tây nguyên những ngày qua cũng góp phần làm “giải nhiệt cơn sốt giá” cà phê. Theo nghĩa rằng có nước tưới, sản lượng tăng thì giá sẽ hợp lý hơn”.

“Dù vậy, xu hướng chung của thị trường toàn cầu trong năm nay và cả niên vụ tiếp theo vẫn là nguồn cung thấp hơn cầu, giá duy trì mức cao. Chúng ta nên bình tĩnh trước những diễn biến thị trường ngắn hạn. Bên cạnh đó, VICOFA cũng kiến nghị ngành nông nghiệp nên điều tra lại diện tích cà phê VN và cung cấp con số chính xác cho cộng đồng doanh nghiệp để chúng tôi có chiến lược kinh doanh phù hợp hơn”, ông Nguyễn Nam Hải kiến nghị.

Tương tự, dù cả nước đang đối mặt với thời tiết khô hạn khắc nghiệt nhưng ngành sản xuất rau quả xuất khẩu vẫn băng băng vượt mọi kỷ lục. Những ngày đầu tháng 5, lượng hàng hóa lưu thông qua các cửa khẩu phía bắc vẫn hết sức nhộn nhịp.

Nói về diễn biến nhảy vọt của ngành rau quả, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả VN (Vinafruit), chia sẻ: “Đúng là thời tiết năm nay khô hạn khốc liệt, nhưng các vùng trồng cây ăn trái “né” được. Đầu tiên vụ thu hoạch sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây diễn ra vào tháng 1 – 2 đầu năm khi thời tiết còn mát mẻ. Đến khi nắng nóng và khô hạn tăng lên thì việc thu hoạch cũng đã cơ bản hoàn tất. Mặt hàng bị ảnh hưởng bởi khô hạn nhiều nhất là thanh long nghịch vụ tại Bình Thuận, có nhiều vườn thiếu nước tưới, diện tích năng suất giảm, nhưng bù lại giá bán lại tăng cao gấp 3 lần, tính ra kim ngạch xuất khẩu lẫn thu nhập của nông dân vẫn được đảm bảo”.

Hồ tiêu cũng là một trong những mặt hàng lên cơn sốt trong thời gian gần đây. Trong 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu hồ tiêu đạt 83.783 tấn, với kim ngạch hơn 353 triệu USD, giảm 18,3% về lượng, nhưng tăng 11,5% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023. Giá tiêu xuất khẩu bình quân đạt 4.214 USD/tấn, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị VN, so sánh: Thời điểm cách đây một năm, giá hồ tiêu ở mức 67.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã tăng lên trên 100.000 đồng/kg, tương đương mức tăng trên 44%. Một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy giá hồ tiêu tăng là do nguồn cung hạn chế trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng VN. “Tôi đi khảo sát nhiều vùng trồng hồ tiêu thì bà con cho rằng hiện nay có nhiều loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn nên giá hồ tiêu phải ở mức cao họ mới tiếp tục trồng. Dự báo thời gian tới giá tiếp tục tăng, sẽ giúp ngành hàng hồ tiêu cán mốc 1 tỉ USD xuất khẩu trong năm nay”, bà Liên cho hay.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), nhận định: Cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác, VN bị ảnh hưởng nặng nề của tình trạng nắng nóng dẫn đến khô hạn và đặc biệt là xâm nhập mặn ở ĐBSCL. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta có sự chủ động ứng phó nên không bị bất ngờ, thiệt hại nặng. Đầu tiên là vựa lúa ĐBSCL thường xuyên bị hạn mặn, có năm gay gắt, thậm chí đặc biệt gay gắt nên về cơ bản chúng ta có kinh nghiệm ứng phó.

Thứ hai, tình trạng El Nino cường độ khá mạnh đã được dự báo sớm, nên ngay từ giữa năm 2023, Cục Trồng trọt đã tham mưu cho Bộ xây dựng các kế hoạch ứng phó, điều chỉnh lịch thời vụ để né hạn mặn từ ngày 22.5.2023. Đến thời điểm này, vụ lúa đông xuân đã thu hoạch xong và cơ bản không bị ảnh hưởng, thiệt hại. Một phần nhỏ vụ hè thu nằm ngoài kế hoạch sản xuất chung nên bị ảnh hưởng, số lượng không đáng kể.

Tuy nhiên, Cục cũng đang rà soát lại tình hình thiệt hại và lên kế hoạch mới cho giai đoạn tiếp theo. Năm 2024 cơ bản diện tích sản xuất khoảng 7,09 triệu ha, sản lượng ước đạt 43 triệu tấn lúa, đảm bảo an ninh lương thực và lượng gạo xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn.

Đối với những loại cây trồng khác, đặc biệt là cây dài ngày như cà phê, giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm cũng là lúc cây đang ra hoa, kết quả nên sản lượng năm nay có thể bị ảnh hưởng đáng kể, một số vườn bị thiệt hại nặng. Tình hình tương tự đối với cây hồ tiêu. Các cơ quan chuyên môn địa phương cũng đang rà soát để nắm tình hình và triển khai các giải pháp phù hợp.

“Thời tiết bất lợi, khiến sản xuất nông nghiệp của VN và các nước đều bị ảnh hưởng. Điều này sẽ khiến nguồn cung toàn cầu hạn chế, nhu cầu tăng và giá bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, hiện nay do chúng ta có sự chủ động ứng phó và bà con nông dân có nhiều kinh nghiệm nên mức độ thiệt hại không đáng kể. Điều này tạo điều kiện giúp VN duy trì sản lượng tốt để xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu của thế giới”, ông Nguyễn Như Cường nói.

Theo GS Võ Tòng Xuân, việc né hạn mặn thành công là nhờ VN có nhiều giống lúa tốt về chất lượng và đặc biệt là ngắn ngày, năng suất cao. Chính vì vậy, chúng ta rất dễ dàng và linh hoạt trong việc điều chỉnh lịch thời vụ. Bên cạnh đó, chất lượng lúa của VN đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường ở phân khúc rộng nên có nhiều khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Những nước có nhu cầu cao như Philippines, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc hay các nước châu Phi… rất thích. Điều này giúp chúng ta tiếp cận thị trường dễ dàng. VN đã đầu tư hạ tầng cho lĩnh vực sản xuất lúa khá hoàn chỉnh; bà con nông dân giỏi và nhiều kinh nghiệm nên thuận lợi vượt qua các trở ngại về thời tiết.

Hà Diễm HSV

024 6686 1968