Kinh doanh thời đại số: Bán chục tấn nông sản chỉ sau vài giờ

(HSV VIETNAM GROUP) – Không cần tốn tiền thuê mặt bằng, giờ đây nhờ vào công nghệ, thanh niên nông thôn có thể bán cả chục tấn nông sản chỉ sau vài giờ livestream. Từ đó, không chỉ giải quyết được bài toán “được mùa mất giá, được giá mất mùa” mà còn mang lại thu nhập cao hơn nhiều so với trước.

Bán 10 tấn mận hậu chỉ trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ
Bùi Văn Toản (22 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng núi xa xôi, cách trở của xã Cò Nòi, H.Mai Sơn (Sơn La). Sau khi học xong lớp 12, Toản nghỉ học để về phụ giúp bố mẹ.
Nhà mình trồng hơn 1.000 gốc mận hậu, thu nhập của gia đình trông đợi hoàn toàn vào đó. Thế nhưng năm nào được mùa thì mất giá và ngược lại. Khi thấy cảnh cha mẹ mất ăn mất ngủ để tìm đầu ra cho quả mận, mình tự nhủ phải làm điều gì đó”, Toản chia sẻ.


Do đó, sau khi hoàn thành bậc học THPT, chàng trai này đi khắp các chợ đầu mối từ Bắc vào Nam để tìm nguồn bỏ sỉ mận hậu. Toản kể: “Dù mình đi vào tận các chợ trong miền Nam để tìm đầu ra cho mận hậu, thế nhưng số lượng bán được cũng không nhiều. Hơn nữa, do khoảng cách xa xôi nên trong quá trình vận chuyển cũng gặp rất nhiều rủi ro: xe hỏng, tai nạn… làm mận bị hư hao, có chuyến phải chịu lỗ”.

Không chỉ vậy, Toản cho biết khi bán cho thương lái còn thường xuyên bị ép giá. “Giá cả bấp bênh, dù bị ép giá nhưng mình vẫn phải bán để mong gỡ gạc được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Có thời điểm mận rớt giá thê thảm nên nhà mình định chặt bỏ hết để đổi sang trồng loại cây khác”, Toản nhớ lại.

Không thể ngồi yên chứng kiến cảnh mận bị thương lái ép giá, thu nhập bấp bênh, Toản quyết định tìm hướng đi khác cho nông sản. Sau thời gian tìm hiểu, đến tháng 2.2023, Toản chính thức “bén duyên” với việc livestream bán hàng trên nền tảng TikTok.

“Nơi mình ở là vùng núi, khá xa thị trấn nên việc tiếp cận internet còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, mình nhận thấy mọi người bán hàng qua livestream nhiều nên muốn thử sức”, chàng trai trẻ cho biết.Toản kể tuần đầu tiên livestream không có người xem nên cũng chẳng bán được hàng. Tuy vậy anh chàng không nản chí. “Thay vì ngồi trong nhà, mình ra tận vườn mận để livestream. Trưa đi làm về mọi người tranh thủ nghỉ ngơi, còn mình thì ra vườn livestream. Nhiều người thấy vậy nói mình dở hơi, làm chuyện không giống ai. Nhưng may mắn nhờ vậy mà kênh của mình bắt đầu có người xem, ban đầu vài chục người, sau đó lên tới vài ngàn người”, Toản vui vẻ kể lại.

Chàng trai trẻ hào hứng chia sẻ có phiên live kéo dài 2 tiếng rưỡi đồng hồ đã bán được khoảng 10 tấn mận, thu về gần 200 triệu đồng. “Vườn mận hậu của nhà mình mỗi mùa thu hoạch được khoảng 35 – 40 tấn. Nếu lúc trước cả tháng cũng chưa chắc bán xong thì bây giờ khoảng 1 tuần là tiêu thụ hết. Do vậy sau khi bán hết mận của nhà thì mình sẽ livestream giúp cho bà con gần đó. Bình thường ở giữa vụ mận, thương lái chỉ mua với giá khoảng 12.000 – 13.000 đồng/kg, nhưng từ khi bán qua livestream, giá mận tăng lên từ 19.000 – 20.000 đồng/kg”, Toản kể.
Hà Diễm HSV

024 6686 1968