Nhu cầu thép yếu làm đảo lộn dòng chảy thương mại

(HSV VIETNAM GROUP) – Nhu cầu thép yếu ở Châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi (EMEA) đã buộc một số nhà máy phải cung cấp các sản phẩm thượng nguồn và tìm kiếm các thị trường địa lý khác nhau.

Một nhà cán lại Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp thép cuộn cán nóng cũng như thép tấm và thép băng đã gia công cho một số khách hàng Châu Âu, thay vì cung cấp thép cuộn cán nguội, mạ kẽm nhúng nóng và vật liệu sơn sẵn.

Nhà cán lại mua HRC để chế biến thành các sản phẩm hạ nguồn nên họ đang bán nguyên liệu thô của mình, một minh chứng cho nhu cầu chậm lại ở trong nước và ở EU. Nhà máy cũng chịu mức thuế chống bán phá giá mạ kẽm nhúng nóng thấp nhất tới EU so với tất cả các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ, do đó có lợi thế hơn so với các đối tác của mình.

Nhà máy này là người duy nhất có thể hoàn tất việc bán HDG vào EU tính đến thời điểm hiện tại và chủ yếu là đến các điểm đến gần Thổ Nhĩ Kỳ. Một số nhà máy khác thậm chí không thu hút được khách hàng EU và họ chỉ nhìn thấy các cơ hội tiềm năng trên CRC, mặc dù mục tiêu của người mua gần đây đã giảm do giá nội địa EU giảm. Trên thực tế, một nguồn tin từ nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giá giao hàng nội địa của EU hiện thấp hơn giá FOB của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đã chấm dứt mọi lựa chọn chênh lệch giá hạn chế. Nếu các nhà cán lại bán HRC vào EU, họ sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá 7.3%.

Một nhà cán lại khác có mức thuế chống bán phá giá HDG cao hơn nhiều cũng cho biết họ đang cố gắng bán HRC sang EU để cải thiện hoạt động xuất khẩu.

Một nhà máy ở Ý đã bắt đầu xuất khẩu HRC sang Bắc Phi và cũng đang tìm cách bán thép tấm để tạo ra lượng tiền mặt rất cần thiết.

Nguồn tin cho biết, một nhà sản xuất Ý khác, với thời gian giao hàng chỉ vài tuần, cũng đã đánh giá các yêu cầu nhưng vẫn thích giảm giá cho người mua EU hơn là xuất khẩu. Nhà máy đã cắt giảm các chào bán đối với tất cả các sản phẩm trong tuần qua để tạo doanh thu. Những người tham gia thị trường cho biết đây thường là chiến lược của họ trong một thị trường suy thoái, mặc dù không có quá nhiều doanh số bán hàng được hiểu là sẽ diễn ra.

Các nhà máy Châu Âu khác đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu do nhu cầu nội địa chậm lại. Đã có cuộc thảo luận về việc bán hàng vào Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Phi, cũng như vào Mỹ, Mexico và Canada. Các nhà sản xuất Châu Âu gặp khó khăn khi cạnh tranh ở Thổ Nhĩ Kỳ vì thuế chống bán phá giá và vào các thị trường khác đang nhận được chào bán rẻ hơn từ Trung Quốc và các nhà máy Châu Á.

Hà Diễm HSV

024 6686 1968