Quặng sắt phục hồi nhờ hy vọng mới về kích thích kinh tế của Trung Quốc, Giá thép toàn cầu có thể tăng nhẹ

(HSV VIETNAM GROUP) – Trong phiển giao dịch ngày 12/10/2023, giá quặng sắt kỳ hạn tăng nhờ hy vọng Trung Quốc có thể xem xét đưa ra các biện pháp kích thích có tác động hơn để hỗ trợ nền kinh tế đang suy yếu của mình.

Giá quặng sắt hợp đồng giao tháng 11/2023 trên Sàn giao dịch Singapore đã tăng 0,7% lên 111,55 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong sáu tuần là 109,25 USD trong phiên trước đó.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2024 tại Đại Liên của Trung Quốc chốt phiên tăng 1% lên 827,50 CNY (tương đương 113,39 USD)/tấn.

Công ty Country Garden đã cảnh báo về việc không có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ nước ngoài, có khả năng gia nhập danh sách ngày càng tăng các nhà phát triển Trung Quốc đã vỡ nợ và nhấn mạnh một cuộc khủng hoảng sâu sắc làm tổn thương nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhà sản xuất thép và người tiêu dùng kim loại lớn nhất.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tìm cách tăng thâm hụt ngân sách cho năm 2023 khi chính phủ chuẩn bị đưa ra một vòng kích thích mới để giúp nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm, Bloomberg News đưa tin.

Tuy nhiên, tại Thượng Hải, giá thép cây giảm 0,2%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,3% và thép không gỉ giảm 0,1%.

Giá thép toàn cầu có thể sẽ tăng nhẹ từ mức hiện tại cho đến tháng 12 do hy vọng rằng lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sẽ chứng kiến sự thay đổi khi Bắc Kinh có thể công bố một số biện pháp kích thích.

Văn phòng kinh tế trưởng Úc (AOCE) cho biết trong báo cáo hàng quý rằng nhu cầu thép toàn cầu tiếp tục chậm lại, do sự suy yếu đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, cũng như nhu cầu thấp hơn từ ngành sản xuất và xây dựng ở Châu Âu.

“Các nhà sản xuất thép toàn cầu dự kiến sẽ phải đối mặt với nhu cầu yếu và giá cả ổn định trong thời gian còn lại của năm 2023,” tổ chức này cho biết.

Cơ quan nghiên cứu BMI, một đơn vị của Fitch Solutions, cho biết, bất chấp sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, nhu cầu đối với kim loại, bao gồm cả thép, vẫn ở mức thấp nhất trong nửa đầu năm do tăng trưởng chủ yếu nhờ lĩnh vực dịch vụ.

Cơ quan nghiên cứu cho biết, mặc dù lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn đang suy thoái nhưng “chúng tôi đang thấy những dấu hiệu thay đổi trong tốc độ tăng trưởng tiêu thụ thép của Trung Quốc đại lục”.

BMI cho biết: “Chúng tôi đang giữ nguyên dự báo giá thép trung bình toàn cầu năm 2023 là 730 USD/tấn và kỳ vọng giá sẽ cải thiện đôi chút so với mức hiện tại trong những tháng tới cho đến năm 2024”.

Trên NYMEX, hợp đồng tương lai thép HRC liên tục hiện đang được báo giá ở mức 697 USD/tấn.

Tăng trưởng sản xuất dự kiến sẽ mạnh nhất ở các quốc gia và khu vực như Ấn Độ, Đông Nam Á và Tây Á.

Nhưng Trading Economics cho biết những lo ngại về tài chính đã khiến các nhà phát triển chủ chốt phải tạm dừng xây dựng một loạt dự án chưa hoàn thành và chưa bắt đầu ở Trung Quốc, cản trở việc mua thép từ một trong những nguồn chính của nước này.

Nhu cầu toàn cầu giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại, cũng như chi phí năng lượng và đầu vào cao hơn, tiếp tục tác động đến hoạt động sản xuất ở nhiều nền kinh tế lớn.

Văn phòng kinh tế trưởng Australia cho biết: “Sản xuất công nghiệp đặc biệt yếu ở EU, Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm 2023. Nhu cầu suy yếu đã khiến ngành xây dựng khu vực đồng tiền chung Châu Âu trượt vào tình trạng thu hẹp sâu trong sáu tháng qua”.

BMI cho biết tăng trưởng tiêu dùng của Trung Quốc đang bắt đầu chuyển hướng, điều này sẽ hỗ trợ giá cùng với sức cầu tiếp tục tăng của Ấn Độ.

AOCE cho biết sản lượng thép của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng 6.8% vào năm 2023 lên 134 triệu tấn. Nhưng triển vọng về nhu cầu thép của Mỹ trong nửa cuối năm 2023 ẩn chứa những rủi ro giảm giá.

Báo cáo cho biết: “Việc xây dựng khu dân cư đang phải đối mặt với những trở ngại ngày càng tăng từ lãi suất tăng cũng như chi phí đất đai và vật liệu cao hơn”.

Cơ quan nghiên cứu BMI cho biết họ dự kiến sản lượng sẽ tăng trong quý 4, cải thiện nguồn cung và kéo dài đến quý 1/2024, do các nhà máy thép Trung Quốc thúc đẩy. Sự phục hồi sản xuất cũng có thể xảy ra ở các thị trường trọng điểm khác.
Hà Diễm HSV

024 6686 1968