Thép thông báo tăng giá, nhập nhiên liệu phế giảm

(Gang thép Hà Nội – HSV) – Hôm nay thị trường thép trong nước đã đồng loại thông báo tăng giá, còn thép phế liệu nhập khẩu thấp nhất từ trước đến nay. Tại thị trường, thế giới giá các sản phẩm thép có thể sớm chạm ngưỡng hòa vốn tương ứng…

Thị trường trong nước

Trong nước, các thương hiệu thép xây dựng như: Pomina, Việt Ý, Việt Nhật, Việt Sing, Kyoei mới đây đã đồng loạt thông báo tăng giá bán các mặt hàng thép cuộn và thép thanh vằn thêm 300.000 – 390.000 đồng/tấn. Hiện giá thép xây dựng trong nước dao động quanh mức 14,5-16 triệu đồng/tấn, tùy loại thép và thương hiệu.

Còn thép phế liệu nhập khẩu của Việt Nam đã giảm 44% trong 11 tháng đầu năm do nhu cầu thép trong nước bị kìm hãm bởi thị trường bất động sản suy yếu và nhiều nhà máy chủ động cắt giảm quy mô sản xuất. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 11/2022, sản lượng nhập khẩu phế liệu của Việt Nam đạt khoảng 252.000 tấn, giảm 17% so với tháng trước và 44% so với cùng kỳ năm ngoái

Hiện giá thép phế liệu loại HMS1/2 80:20 nhập khẩu cảng Đông Á được điều chỉnh giảm 11 USD/tấn, xuống còn 394 USD/tấn. Trong khi đó, giá thép phế nội địa trong tháng 10 tăng từ 800.000-1 triệu đồng/tấn, hiện đang ở mức 8,2-9,2 triệu đồng/tấn

Các nhà máy sản xuất thép trong nước còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nước ngoài như quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite… Do đó, khi giá các nguyên liệu đầu vào biến động sẽ làm giá thép thành phẩm trong nước cũng phải điều chỉnh theo thị trường thế giới.

Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá các nguyên liệu đầu vào trong thời gian qua tiếp tục duy trì đà giảm mạnh trước áp lực cắt giảm sản xuất của nhiều nhà máy.

Thị trường thế giới

Các nhà sản xuất thép của Mỹ tuyên bố tăng giá các sản phẩm thép cán. Theo đó, Cleveland-Cliffs đã thực hiện điều này vào cuối tháng 11 với mức tăng 60 USD/tấn ngắn đối với các đơn đặt hàng mới. Ngay sau đó, US Steel và Stelco cũng tăng với mức 60 USD/tấn ngắn. Đến ngày 01/12, Nucor và ArcelorMittal Dofasco cũng bắt đầu tăng giá.

Trước sự gia tăng về giá, các nhà sản xuất thép cảnh báo rằng giá thép cuộn cán nóng, cuộn cán nguội và thép mạ kẽm nhúng nóng đã gần đạt điểm hòa vốn tương ứng. Ngoài đợt phục hồi kéo dài trong khoảng 2 tháng (từ tháng 3 đến tháng 4), đến tháng 10/2021 lại giảm. Điều đó cho thấy giá các sản phẩm thép vẫn ở trên mức thấp kỷ lục được ghi nhận kể từ khi MetalMiner bắt đầu theo dõi vào năm 2012.

Đơn cử như giá thép cuộn cán nóng đã giảm xuống mức thấp nhất là 362 USD/tấn ngắn vào tháng 12/2015. Giá nhập khẩu đã tăng mạnh kể từ đó, vì vậy giá sàn có thể sẽ cao hơn mức thấp kỷ lục đã ghi nhận. Nhưng khi giá thép có xu hướng giảm, các nhà sản xuất thép có quyền lo lắng rằng giá các sản phẩm thép có thể sớm chạm ngưỡng hòa vốn tương ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

024 6686 1968