Thị trường thép quý III/2023: Đã xuất hiện những tín hiệu tích cực đầu tiên

(HSV VIETNAM GROUP) – Tại Việt Nam, quý III ghi nhận là quý đầu tiên sản xuất và tiêu thụ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý IV, tiêu thụ thép được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhờ các dự án đầu tư công.


Worldsteel cho biết sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia đạt 152,6 triệu tấn trong tháng 8 năm 2023, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng cao nhất đến từ Châu Phi (8,2%), tiếp theo là Châu Á và Châu Đại Dương (2%), Trung Đông, Nga…, còn các khu vực khác ghi nhận mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2022.

Tại Trung Quốc, sản lượng thép thô hàng ngày tăng hơn nữa vào đầu tháng 9, một xu hướng có thể gây khó khăn cho ngành thép nước này trong việc duy trì sản lượng năm 2023 dưới mức năm 2022 như chính phủ đã tìm kiếm.

Tại Ấn Độ, tiêu thụ thép thành phẩm tăng 18% trong tháng 9 do nhu cầu mạnh mẽ từ các dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ, trong khi xuất khẩu giảm 73% trong bối cảnh nhu cầu quốc tế yếu hơn. Tiêu thụ thép thành phẩm trong tháng trước đã tăng 18% so với năm ngoái lên 11,2 triệu tấn, trong khi sản lượng tăng 13% lên 10,9 triệu tấn.

Về diễn biến giá, 9 tháng đầu năm 2023 chứng kiến sự biến động của giá nguyên liệu sản xuất thép tăng trong quý I, điều chỉnh giảm trong quý II và giữ ổn định trong quý III và đang có xu hướng tăng trong quý IV.

OECD đã bày tỏ lo ngại về sự suy thoái của thị trường thép toàn cầu, nguyên nhân là do dư thừa công suất do sự can thiệp của chính phủ. Dự kiến đến năm 2026 sẽ có thêm 150 triệu tấn công suất mới được đưa vào vận hành.

Tại Việt Nam, quý III ghi nhận là quý đầu tiên sản xuất và tiêu thụ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý IV, tiêu thụ thép được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhờ các dự án đầu tư công.
Hà Diễm HSV

024 6686 1968