Ưu tiên sản xuất thép cung ứng thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu

rước những diễn biến phức tạp, khó lường gần đây của thị trường thép thế giới gây ảnh hưởng đến giá sản phẩm thép trong nước, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa đưa ra thông báo khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên thúc đẩy sản xuất thép cung ứng ra thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu thép.

Theo VSA, trong thời gian qua, giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Giá thép năm 2021 có chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2020 cho đến giữa quý I/2021 có điều chỉnh giảm, sau đó tiếp tục xu hướng tăng đến cuối tháng 5/2021 bắt đầu chiều hướng giảm. Thị trường hiện tại dùng dằng và có chưa có chiều hướng tăng giảm rõ rệt.

Do đó, trong công văn mới đây gửi các doanh nghiệp thành viên, VSA khuyến nghị các đơn vị tăng cường hợp tác, ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn nguyên liệu và bán thành phẩm cho thị trường trong nước.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và tiết giảm chi phí, đặc biệt nâng cao năng lực quản lý, cải tiến công nghệ trong sản xuất thép nhằm tiết giảm chi phí sản xuất, nhằm đảm bảo bình ổn giá cả. Giá bán cần được kê khai, niêm yết theo quy định với hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung, đáp ứng nhu cầu thị trường thép trong nước.

Bên cạnh đó, hiệp hội này cũng cho rằng cơ quan Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường nhằm phòng ngừa các hiện tượng gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ. Khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng thép thành phẩm như thép xây dựng, tôn mạ, ống thép, thép cuộn cán nguội… Song song với đó là việc duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh phức tạp hiện nay, các cơ quan quản lý nên sớm xây dựng chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam.

“Báo cáo thị trường 5 tháng đầu năm của VSA cho thấy sản xuất thép các loại đạt hơn 13,4 triệu tấn, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm 2020. Sức tiêu thụ cũng tăng 38,2%, đạt hơn 11,9 triệu tấn, trong đó xuất khẩu thép các loại tăng đến 80%, đạt gần 2,8 triệu tấn.

Riêng tháng 5, sản lượng thép đạt hơn 2,9 triệu tấn, tăng 3,53% so với tháng trước đó và tăng 40% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, mặc dù sức tiêu thụ thép nhìn chung chỉ tăng 30,8% so với cùng kỳ, nhưng sản lượng xuất khẩu tăng đến 2,4 lần.”

Nguồn tin: Pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

024 6686 1968