Worldsteel: Nhu cầu thép thế giới có thể tăng gần 2%

(HSV VIETNAM GROUP) – Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel) mới đây công bố báo cáo cập nhật triển vọng ngắn hạn với nhu cầu thép cho năm 2023 và 2024. Worldsteel dự báo nhu cầu thép sẽ tăng 1,8% vào năm 2023 và đạt hơn 1,8 tỷ tấn sau khi giảm 3,3% vào năm 2022. Năm 2024 , nhu cầu thép sẽ tăng thêm 1,9% lên 1,85 tỷ tấn.


Bình luận về triển vọng, ông Máximo Vedoya, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế thép thế giới, cho biết nhu cầu thép đang chịu tác động của môi trường lạm phát và lãi suất cao. Kể từ nửa cuối năm 2022, hoạt động của các ngành sử dụng thép đã giảm mạnh. Tình hình tiếp tục kéo dài sang năm 2023, đặc biệt ảnh hưởng đến EU và Mỹ.

“Dựa trên độ trễ của chính sách tiền tệ thắt chặt, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu thép năm 2024 sẽ phục hồi chậm ở các nền kinh tế tiên tiến. Các nền kinh tế mới nổi dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của các nền kinh tế mới nổi tiếp tục khác nhau, trong đó châu Á vẫn duy trì được khả năng phục hồi” ông Máximo Vedoya nói.

Nhu cầu thép ở các nền kinh tế phát triển dự kiến ​​​​sẽ giảm 1,8% vào năm 2023 sau khi giảm 6,4% vào năm 2022. Trong đó châu Âu đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc thắt chặt tiền tệ và chi phí năng lượng cao. Năm 2024, sự phục hồi kỹ thuật sẽ cho phép nhu cầu thép tăng trưởng 2,8%.

Động lực nhu cầu thép ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tiếp tục khác nhau. Trong đó các nền kinh tế châu Á (trừ Trung Quốc) vẫn kiên cường trước những cơn gió ngược toàn cầu. Sau khi giảm 0,6% vào năm 2022, nhu cầu thép ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tại khu vực này sẽ tăng trưởng 4,1% vào năm 2023 và 4,8% vào năm 2024.

Sự suy thoái trên thị trường bất động sản kéo dài đến năm 2023 đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc. Doanh số bán nhà giảm đã dẫn đến những rắc rối tài chính cho các nhà phát triển bất động sản lớn, tạo ra mối lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình dự kiến ​​sẽ ổn định vào cuối năm 2023 do chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp nhằm ổn định nền kinh tế kể từ tháng 7.

Do đó, nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng dương nhẹ nhờ các biện pháp của chính phủ.

Mặc dù vậy, triển vọng năm 2024 của Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn tùy thuộc vào định hướng chính sách nhằm giải quyết những khó khăn kinh tế hiện tại.

Worldsteel lưu ý nền kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn chuyển đổi cơ cấu và có thể gây thêm biến động không chắc chắn.

Sự không chắc chắn khác có thể liên quan đến các xung đột giữa Nga và Ukraine, Israel và Palestine, cũng như những nơi khác. Điều này có thể góp phần làm giá dầu tăng và sự phân mảnh địa kinh tế hơn nữa, cả hai đều là rủi ro suy thoái.

Điều đáng chú ý là mặc dù hoạt động xây dựng suy yếu do lãi suất cao. Trong khi đó, đầu tư công đang cho thấy động lực tích cực ở nhiều khu vực, ngay cả ở các nền kinh tế tiên tiến, phản ánh hiệu quả của nỗ lực khử carbon.

Đà tăng trưởng đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục trong năm 2023 nhờ nỗ lực thúc đẩy xây dựng của chính phủ các nước. Ngoài ra, các dự án bổ sung được kỳ vọng sẽ khởi động trong thời gian tơi. Do đó, đầu tư cơ sở hạ tầng trong cả năm 2023 và 2024 dự kiến ​​sẽ vẫn tích cực ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, Worldsteel cho rằng sự sụt giảm số lượng công trình nhà ở, chung cư khởi công mới trong giai đoạn 2021-2022 đã kìm hãm hoạt động xây dựng và sẽ tiếp kéo dài trong năm 2024, ảnh hưởng tổng cầu thép.

Động lực tăng trưởng sản xuất cũng yếu đi nhưng vẫn duy trì mức tăng trưởng vừa phải trong năm 2023, với mức tăng trưởng dương ở sản xuất ô tô và tăng trưởng mạnh ở ngành thiết bị gia dụng. Động lực tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất có thể suy yếu hơn nữa do thị trường bên ngoài xấu đi.

“Tuy nhiên, với giả định chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế, nhu cầu thép trong năm 2024 có thể duy trì ở mức của năm 2023. Có nguy cơ giảm giá cho cả năm 2023 và 2024 nếu hiệu ứng kích thích yếu hơn dự kiến”, Worldsteel nhận định.

Hà Diễm HSV

024 6686 1968