Xuất khẩu thép của Trung Quốc vẫn tăng trong hai tháng đầu năm 2024

(HSV VIETNAM GROUP) – Dữ liệu Hải quan Trung Quốc cho thấy, lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc 2 tháng đầu năm 2024 tăng đáng kể 30% đạt gần 16 triệu tấn so với 12 triệu tấn cùng kỳ năm trước.


Tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu trong tháng 2/2024 giảm 18% so với tháng trước đạt 7,17 triệu tấn so với 8,74 triệu tấn trong tháng 1 do các vấn đề thanh khoản, tập trung vào nguyên liệu trong nước và nhu cầu toàn cầu giảm.

Đáng chú ý là trong 2 tháng đầu năm 2024, một số nước nhập khẩu chính, bao gồm cả Việt Nam, cho thấy sự sụt giảm nhưng tổng lượng từ tháng 1 đến tháng 2 lại ghi nhận mức tăng.

Trung Quốc xuất khẩu phần lớn thép sang Đông Nam Á và Trung Đông. Hai khu vực này chiếm hơn 50% lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc trong hơn một năm nay.

Đông Nam Á vẫn giữ vị trí dẫn đầu nhưng có sự suy giảm so với tháng trước: Đông Nam Á vẫn đứng đầu mặc dù khối lượng tháng 2 giảm 18% so với tháng trước từ các nhà nhập khẩu chính như Việt Nam, Indonesia, Malaysia…Từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2024, xuất khẩu của Trung Quốc sang Đông Nam Á tăng 31% lên 4,34 triệu tấn (3,32 triệu tấn cùng kỳ năm 2023).

Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu dẫn đầu với gần 1,86 triệu tấn, tăng mạnh 117% so với cùng kỳ năm trước. Một nguồn tin lý giải: “Mặc dù giá nội địa ở Việt Nam giảm nhưng giá HRC nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn có tính cạnh tranh”.

Tuy nhiên, Việt Nam đang cảm nhận được sức nóng của các vấn đề về vốn và thanh khoản cũng như sự suy giảm chung về nhu cầu trên toàn cầu, đặc biệt là từ châu Âu, thị trường trọng điểm của thép cuộn cán nóng. Mức tiêu thụ của Việt Nam giảm 5% trong năm 2023. Thêm vào đó, các nhà máy đang phải đối mặt với gánh nặng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Các quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia và Malaysia, trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đang tăng cường năng lực của chính mình và cũng khám phá các khu vực thay thế.

MENA nhận thấy chào giá của Trung Quốc hấp dẫn: Trung Đông và Bắc Phi (MENA), vốn đang mua rất nhiều từ Trung Quốc, giảm 19% so với tháng trước nhưng tổng lượng xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2024 tăng 34% lên 4,19 triệu tấn. Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đang ảnh hưởng đến nguồn cung vào Trung Đông và các thương nhân Trung Quốc dự đoán chi phí vận chuyển hàng hóa và bảo hiểm sẽ tăng do sự gián đoạn.

Trung Đông đã chứng kiến các dự án cơ sở hạ tầng lớn được công bố đòi hỏi khối lượng thép khổng lồ.

Lựa chọn nhập khẩu đương nhiên là Trung Quốc, không phải vì đây là lựa chọn ưa thích mà vì Ấn Độ đã bán được giá cao hơn và Ukraine, quốc gia bị chiến tranh tàn phá, đang phải đối mặt với những thách thức của riêng mình, hai khu vực mà Trung Đông cung cấp khối lượng đáng kể.

Người mua EU trì hoãn bổ sung kho hàng trong bối cảnh tiền tệ giảm giá: Mặc dù Trung Quốc không phải là nước xuất khẩu nhiều sang Liên minh châu Âu, nhưng khối lượng ở đây đã giảm 16% xuống 0,53 triệu tấn. Người mua EU vẫn thận trọng do lượng hàng tồn kho cao và nhu cầu suy yếu của người dùng cuối, khiến việc bổ sung hàng bị trì hoãn. Ngoài ra, đồng Euro đã mất giá khoảng 1,9% so với đồng đô la trong tháng 2.

Tình trạng dư cung hỗ trợ xuất khẩu cao: Trung Quốc, mặc dù duy trì xu hướng sản xuất thép thô ổn định trong năm 2023 ở mức 1.019 triệu tấn, nhưng đã chứng kiến xu hướng tăng nhẹ kể từ đầu năm 2024. Sản lượng tăng 1,60% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2024 lên gần 168 triệu tấn, gây ngạc nhiên cho thị trường, đặc biệt khi nhu cầu trong nước vẫn còn là một thách thức. Sản lượng cao hơn được thúc đẩy bởi, trong hội chứng con gà và quả trứng, xuất khẩu luôn ở mức cao. Ngoài ra, hiệu suất của một số lĩnh vực hạ nguồn được cải thiện, bao gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng và ô tô, đòi hỏi sản lượng cao hơn.

Triển vọng

Tồn kho tại các nhà máy chính chứng kiến mức tăng đáng kể so với cùng kỳ trong tuần đầu tháng 3. Do đó, lượng hàng tồn kho sẽ tác động đến lợi nhuận thép và dẫn đến việc cắt giảm sản lượng trong thời gian tới.

Một loạt các biện pháp đang cố gắng vực dậy lĩnh vực bất động sản đang sa sút nhưng khó có thể có sự thay đổi mạnh mẽ trong năm nay. Do đó, xuất khẩu có thể duy trì đà tăng trưởng trong thời gian ngắn và trung hạn.
Hà Diễm HSV

024 6686 1968