Doanh nghiệp thép giữ đà hồi phục, HSV VIETNAM GROUP có cơ hội lớn chốt lời cuối năm

(HSV VIETNAM GROUP) – Với kỳ vọng vào các dự án đầu tư công trọng điểm cuối năm, sắt thép đang có chiều hướng tăng vào dịp cuối năm, đây chính là cơ hội chốt lời cho HSV khi ôm lượng hàng tồn kho lớn.

Dù so với năm trước, kết quả các doanh nghiệp ngành thép có sự trầm lắng, thế nhưng sự phục hồi đã có theo từng quý. Cuối năm, việc đầu tư và giải ngân đầu tư công mạnh mẽ sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của ngành vật liệu xây dựng nói chung và ngành thép nói riêng.

Quý đầu tiên sản xuất và tiêu thụ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái

Trong bối cảnh kinh tế 9 tháng đầu năm ghi nhận một số điểm sáng về một số chính sách tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được Chính phủ và Cơ quan Nhà nước ban hành, trong đó có hoạt động giải ngân vốn đầu tư công tăng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, nhìn chung nhu cầu thị trường với các mặt hàng thép trong nước nói chung vẫn yếu, chưa có cải thiện nhiều.

Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tình hình sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép trong quý III đều tăng 5-6% so với các quý trước đó, do đó tính chung 9 tháng đầu năm 2023, kết quả các nhà máy có thể sẽ tốt hơn so với nửa đầu năm 2023.

Quý III cũng là thời gian ghi nhận là quý đầu tiên sản xuất và tiêu thụ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận dần cải thiện

Quý III năm ngoái có thể nói là một quý khủng hoảng của doanh nghiệp thép khi nhu cầu suy yếu ở cả trong nước và thế giới, giá nguyên vật liệu đặc biệt là giá than cao gấp ba lần so với bình thường. Ngoài ra, tín dụng thắt chặt, tỷ giá và lãi suất tăng mạnh đã bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Hòa Phát, Hoa Sen hay các đơn vị nhỏ hơn đều thua lỗ.

Quý III năm nay, Hòa Phát và Hoa Sen tiếp đã tiếp đà hồi phục. Trong đó, Hòa Phát lãi ròng hơn 2.000 tỷ, cùng kỳ lỗ 1.786 tỷ. Con số lợi nhuận này vẫn ở mức thấp so với giai đoạn trước của Hòa Phát song đã cải thiện đáng kể từ quý III/2022. Sự phục hồi lợi nhuận của Hòa Phát được thúc đẩy nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện, chi phí nguyên vật liệu đầu vào giảm và việc quản lý hàng tồn kho tốt hơn.

Hàng tồn kho tăng nhẹ, HSV có khoản lợi nhuận lớn cuối năm 2023

Về phía doanh nghiệp, sau khi giảm lượng tồn kho về mức thấp nhất 2 năm, các đơn vị thép đã có xu hướng tăng tích trữ trở lại. Theo thống kê, tổng lượng tồn kho của các doanh nghiệp thép trên sàn chứng khoán vào cuối quý III có giá trị ước tính khoảng 65.200 tỷ đồng, tăng nhẹ 2.700 tỷ so với hồi cuối quý II trước đó.

Đặc biệt với sự tính toán chính xác cho bước dự trữ hàng cuối năm, Công ty cổ phần tập đoàn HSV Việt Nam đang có lượng hàng lượng tồn kho 5000 tấn. Với chiều hướng gia tăng của giá sắt thép vào thời điểm cuối năm, cụ thể giá sắt thép phế liệu đầu tháng tăng khoảng 500 đồng/kg so với đầu quý 4 và vẫn có dấu hiệu tiếp tục tăng trong tháng 12. Công ty cổ phần tập đoàn HSV Việt Nam có thể chốt lời ước tính 2,5 tỷ – 3,5 tỷ đồng ngay trong tháng 12 (số lợi nhuận này bằng cả lợi nhuận năm 2022 là 3,5 tỷ đồng)

Diễm Hà HSV

024 6686 1968