Thủ tướng: Nông nghiệp chớp thời cơ từ thị trường Trung Quốc rất nhanh

(HSV VIETNAM GROUP) – Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, năm 2023, ngành nông nghiệp được mùa, được giá, bội thu một số ngành như rau củ, quả, gạo… nhờ chuyển đổi trạng thái nhanh chóng, kịp thời.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh như vậy khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành nông nghiệp.

Thủ tướng tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp

Một năm được mùa, được giá
Theo Thủ tướng, năm 2023, ngành nông nghiệp đã xoay chuyển tình thế từ lúng túng, bị động, bất ngờ sang chủ động, tự tin, kịp thời, sáng tạo để tháo gỡ và vượt qua những khó khăn, thách thức để có được kết quả cao.

“Chúng ta chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự, chống đỡ sang tấn công đột phá một số ngành như rau củ, quả, gạo và một số ngành cây công nghiệp khác… để lập kỷ lục mới.

Hay nói cách khác nông nghiệp 2023 là một năm được mùa, được giá bội thu ở một số ngành như tôi vừa nói. Vai trò, vị thế của nông nghiệp thì càng ngày càng được khẳng định” – Thủ tướng nói.

Với tăng trưởng toàn ngành hơn 3,8%, Thủ tướng cũng khẳng định ngành nông nghiệp đã đóng góp vào việc kiểm soát lạm phát của cả nước.

Một trong những điểm sáng nữa được Thủ tướng chỉ ra là ngành nông nghiệp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ.

“Đây cũng là năm được mùa về giải thưởng của ngành nông nghiệp, lần thứ hai gạo ST25 của chúng ta đạt giải gạo ngon nhất thế giới. Đây là điều rất tự hào, thể hiện sự đổi mới sáng tạo, thể hiện thương hiệu quốc gia…” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, trên thực tế năm 2023, ngành nông nghiệp vượt khó khi phát huy tinh thần nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân.

“Khi ta đứt gãy các chuỗi cung ứng, đứt gãy chuỗi sản xuất liên quan đến các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật, Hàn thì ngành nông nghiệp đã chuyển hướng sang các thị trường khác như Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ và đặc biệt là thị trường Trung Quốc đã tranh thủ rất nhanh” – Thủ tướng nói và gợi mở, hiện nay, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là rất tốt thì chúng ta phải tranh thủ mở rộng thị trường.

Đặt mục tiêu còn khiêm tốn, Thủ tướng đề nghị con số 55 tỉ USD
Cho rằng các chỉ tiêu mà ngành nông nghiệp đặt ra trong năm 2024 còn khiêm tốn, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần mục tiêu năm nay phải cao hơn năm trước. Tăng trưởng toàn ngành phải từ 3,5 đến 4%, xuất khẩu nông lâm thủy sản phải đạt trên 55 tỉ USD.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thủ tướng đề nghị toàn ngành tập trung cho đổi mới sáng tạo, đặc biệt đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn… coi đây là động lực mới cho phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Đồng thời hình thành các sàn giao dịch điện tử, làm tốt dự báo cung cầu thông tin về tình hình thị trường, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu dùng.

Tranh thủ các lợi thế của các hiệp định lớn như FTA, CPTPP… để cơ cấu lại thị trường xuất khẩu, giảm sự phụ thuộc vào một thị trường.

Hà Diễm HSV

024 6686 1968